Sàn gỗ đã trở thành vật liệu phổ biến trong thiết kế nội thất. Rất nhiều gia đình lựa chọn ván gỗ làm vật liệu lát sàn thay thế cho các vật liệu khác để tăng tính thẩm mỹ cũng như đảm bảo tính an toàn trong quá trình sử dụng.
Tưởng chừng như đơn giản nhưng việc lựa chọn ván sàn sao cho đúng cách lại khó khăn hơn nhiều so với chúng ta nghĩ. Bởi vậy, rất nhiều người gặp phải những sai lầm lớn khi mua ván gỗ đem lại không ít rắc rối trong quá trình sử dụng.
Nếu bạn muốn trở thành người tiêu dùng thông thái thì không nên bỏ qua bài viết này để tránh những lỗi cơ bản thường gặp dưới đây:

1/ Ưu tiên hàng giá rẻ:

Một điều không thể phủ nhận là đa số chúng ta đều thích hàng giá rẻ. Mua một sản phẩm có giá thành rẻ hơn đem lại tâm lý tiết kiệm được chi phí chi tiêu. Mặc dù vậy, mặt hại của mua hàng giá rẻ lại nhiều hơn mặt lợi nó đem lại. Bởi đa số sàn gỗ giá rẻ để đảm bảo được mức cạnh tranh về giá thường phải giảm tiêu chí chất lượng. Đa phần các loại hàng giá rẻ thường có chất lượng kém, thời gian sử dụng ngắn. Chỉ sau vài ba năm sử dụng, sàn nhà đã bắt đầu xuất hiện những hư hỏng như phồng rộp mặt sàn, gãy hèm, cong vênh.
Thời gian sử dụng ngắn dẫn đến chi phí chi trả bình quân/ ngày sử dụng là rất cao, hoàn toàn không rẻ như những gì chúng ta nghĩ. Tiền mất, lợi ích quá ngắn ngủi mà hư hỏng và phiền toái thì nhiều. Chưa kể đến là có thêm các chất gây hại đến sức khỏe do quá trình sản xuất sàn không đạt quy chuẩn chất lượng. Thay vào đó, hãy đầu tư lựa chọn các loại sàn gỗ cao cấp tuy giá thành ban đầu cao hơn nhưng đảm bảo về chất lượng và thời gian sử dụng dài lâu, chi phí sử dụng thấp tính theo bình quân năm sử dụng.

2/ Quan tâm nhiều đến thẩm mỹ:

Sai lầm hầu như đa số đều mắc phải đó là quan tâm quá nhiều đến thẩm mỹ, mà coi nhẹ chất lượng của lõi gỗ. Màu sắc đẹp bao giờ cũng thu hút người mua từ cái nhìn đầu tiên. Tính thẩm mỹ đẹp giúp ngôi nhà được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng phải quan tâm đến chất lượng cốt gỗ, vì nó quyết định độ bền của sàn cho thời gian sử dụng lâu dài.

Cốt gỗ HDF đạt chất lượng phải đảm bảo các tiêu chí về độ đặc và tỷ lệ nén phải đảm bảo từ 840kg/m3. Cốt gỗ HDF tốt phải có độ đanh, chắc, đạt được độ chịu lực nặng của đồ nội thất, tải trọng của người sử dụng, tránh hiện tượng lõm sàn, ọp ẹp khi di chuyển.

3/ Không tìm kiểu kỹ về các thông số trên sản phẩm:

Lỗi sai lầm hết sức cơ bản và chủ quan mà nhiều người dùng mắc phải chúng tôi muốn đề cập đến ở đây là: không tìm hiểu về các thông số trên sản phẩm. Thông tin trên bao bì là nội dung thể hiện đầy đủ và trực quan về sản phẩm bạn đang tìm hiểu. Ở đó có thể hiện đầy đủ các thông tin về quy cách sản phẩm, nơi xuất xứ, các chỉ số kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn lắp đặt, …
Có thể nói, đây là phần thông tin có sẵn và đầy đủ nhất để người mua có thể đánh giá tổng quan nhất về dòng sàn mình đang có ý định mua. Không tìm hiểu kỹ về các thông số này là một thiếu sót lớn của người mua hàng. Các thông số phổ biến ở sàn gỗ công nghiệp khách hàng cần lưu ý đó là: Chỉ số chống mài mòn AC (độ chống mài mòn tăng dần từ 1-5), Chỉ số chống cháy B, Chỉ số khí thải an toàn cho sức khỏe, …

4/ Không để ý đến chính sách bảo hành:

Thông tin về thời gian bảo hành là một phần rất quan trọng liên quan trực tiếp đến quyền lợi người mua nhưng lại ít được quan tâm. Khi đi mua sàn gỗ tuyệt đối không thể bỏ qua phần thông tin này.
Nên chọn những loại sàn có thời gian bảo hành cao từ 10 năm trở lên để đảm bảo gia đình bạn có những trải nghiệm tốt nhất. Thời gian bảo hành cũng là một lời cam kết chất lượng đối với khách hàng. Vì vậy, các sản phẩm có thời gian bảo hành càng cao cũng đồng nghĩa với việc chất lượng càng tốt.
Có thể thấy rằng, có quá nhiều lỗi người dùng có thể mắc phải khi đi mua sàn gỗ công nghiệp, từ những lỗi cơ bản nhất đến những lỗi phức tạp khiến bạn không chọn được ván gỗ lót sàn chất lượng cao. Vậy để biết cách đánh giá sàn gỗ tốt khi mua hàng, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: https://sangokonigin.com.vn/vi/cach-nhan-biet-san-go-cong-nghiep-chat-luong-cao-khi-mua-hang/
Trên đây là các chia sẻ về những sai lầm chúng ta thường gặp khi lựa chọn sàn. Hy vọng qua bài viết này, sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích hơn để trở thành người tiêu dùng thông thái nhé!